“Almost Famous” is about the world of rock

ภาพยนตร์ที่น่ารัก ฉันเกือบจะกอดตัวเองในขณะที่ฉันดูมัน

 

“เกือบมีชื่อเสียง” เป็นเรื่องตลกและสัมผัสได้หลายวิธี เป็นเรื่องราวของเด็กอายุ 15 ปีฉลาดและขยันขันแข็งอย่างมากผู้ซึ่งโชคดีและได้รับมอบหมายจากนิตยสารโรลลิงสโตนให้ทำโปรไฟล์ของวงร็อคที่กำลังมาแรง นิตยสารไม่รู้ว่าเขาอายุ 15 ปีกำดินสอและสมุดบันทึกของเขาเหมือนเครื่องรางของขลังโทรศัพท์หานักวิจารณ์ที่มีประสบการณ์เพื่อขอคำแนะนำเขาจมดิ่งสู่ประสบการณ์ที่จะสร้างและกำหนดรูปร่างเขา ราวกับว่าฮัคเคิลเบอร์รี่ฟินน์กลับมามีชีวิตอีกครั้งในปี 1970 และแทนที่จะนั่งแพไปตามแม่น้ำมิสซิสซิปปีขึ้นรถบัสพร้อมกับวงดนตรีดูหนังใหม่มาสเตอร์
เด็กคนนี้ชื่อวิลเลียมมิลเลอร์ในภาพยนตร์; เขารับบทโดย Patrick Fugit ในฐานะเด็กผู้ชายที่มีค่านิยมที่ดุร้ายของแม่ของเขาผู้ซึ่งผลักดันให้เขาไปคอนเสิร์ตที่จะเปลี่ยนชีวิตของเขาและทิ้งเขาด้วยมนต์ “อย่าทำยาเสพติด!” ตัวละครและเรื่องราวมีพื้นฐานมาจากชีวิตของคาเมรอนโครว์นักเขียน – ผู้กำกับภาพยนตร์ซึ่งเป็นนักเขียนโรลลิงสโตนในวัยรุ่นและใครจะรู้ว่าเขาโชคดีแค่ไหน โครว์เติบโตมาเพื่อเขียนบทและกำกับเรื่อง “Say Anything” (1989) ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดที่เคยสร้างเกี่ยวกับวัยรุ่น ในภาพยนตร์เรื่องนี้เขาเหนือกว่าตัวเอง
หนังไม่ใช่แค่เรื่องของวิลเลียมมิลเลอร์ มันเป็นเรื่องของเวลาและวงดนตรีและต้นทศวรรษ 1970 เมื่อความเพ้อฝันปะทะกับการค้า วงดนตรีที่เขาติดเพลงนี้มีชื่อว่า Stillwater เขาพูดถึงหลังเวทีในซานดิเอโกโดยรู้จักชื่อสมาชิกในวงและกล่าวชมเชยพวกเขาอย่างถูกต้องขณะที่พวกเขารีบเข้ามาในเวที วิลเลียมชนะความเห็นอกเห็นใจของรัสเซลแฮมมอนด์ (บิลลี่ครูดอัพ) มือกีตาร์ที่ยอมให้เขาเข้ามาหลังเวทีเขาได้พบกับไกด์สู่โลกใหม่นี้เด็กผู้หญิงที่บอกว่าเธอชื่อเพนนีเลน (เคทฮัดสัน) เธอไม่ใช่กลุ่มเธออธิบายอย่างไม่พอใจ แต่เป็นผู้ช่วยวงดนตรี แน่นอนว่าเธอเป็นคนชอบสังสรรค์ แต่มีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับบทบาทของเธอเกือบจะเหมือนกับว่าเซ็กส์สำหรับเธอเป็นแบบฝึกหัดทางปรัชญา
แม่ของวิลเลียมอีเลน (ฟรานเซสแม็คดอร์แมนด์) เป็นศาสตราจารย์ในวิทยาลัยที่เชื่อในการกินเจการเมืองที่ก้าวหน้าและอิทธิพลที่เสื่อมทรามของดนตรีร็อค ห้ามอัลบั้มร็อคของลูกสาวคนโต Anita (Zooey Deschanel) เธอถือปกอัลบั้มและขอให้เธอดูป้ายปากโป้งในสายตาของ Simon and Garfunkel: “Pot!” แอนนิต้าจากไปโดยยกอัลบั้มของเธอไปให้วิลเลียมซึ่งพบข้อความหนึ่งในนั้น: “เพลงนี้อธิบายว่าทำไมฉันถึงออกจากบ้านเพื่อไปเป็นแอร์โฮสเตส” เนื้อเพลงคือ “ฉันเดินออกไปเพื่อมองหาอเมริกา” นั่นคือสิ่งที่วิลเลียมทำ เขาตั้งใจที่จะห่างจากโรงเรียนเพียงไม่กี่วัน แต่เมื่อรัสเซลและคนอื่น ๆ ของสติลวอเตอร์เริ่มคุ้นเคยกับการปรากฏตัวของเขาเขาพบว่าตัวเองอยู่บนรถบัสและขับรถไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ระหว่างทางเขาสังเกตเห็นความตึงเครียดระหว่างรัสเซลและเจฟฟ์เบเบ้ (เจสันลี) นักร้องนำที่คิดว่ารัสเซลได้รับความสนใจมากกว่าคำจำกัดความของบทบาทที่สมควรได้รับ: “ฉันเป็นนักร้องนำและคุณเป็นมือกีตาร์ด้วย ลึกลับ ” วิลเลียมมีทูตสวรรค์สององค์คอยดูแลเขา คนหนึ่งคือเพนนีเลนซึ่งอายุเกือบจะเท่าเขา แต่เรื่องอายุของเธอ วิลเลียมรักเธอหรือคิดว่าเขาทำ แต่เธอรักรัสเซลหรือบอกว่าเธอทำและวิลเลียมก็ชื่นชมรัสเซลเช่นกันและรัสเซลก็รักษาเงินสำรองที่ทำให้ยากที่จะรู้ว่าเขาคิดอย่างไร เขาหน้าบึ้งและมีผมหน้าเหมือนดาราร็อค แต่ยังอยู่ในช่วงอายุ 20 ต้น ๆ เท่านั้นและช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อแม่ของวิลเลียมบรรยายให้เขาฟังทางโทรศัพท์เกี่ยวกับอันตรายที่จะเกิดกับลูกชายของเธอ: “ทำฉันไหม ทำตัวให้กระจ่าง?” “ ครับแหม่ม” เขาเล่าย้อนกลับไปในวัยเด็ก นางฟ้าอีกคนของวิลเลียมคือนักวิจารณ์เพลงร็อคในตำนานเลสเตอร์บังส์ (ฟิลิปซีมัวร์ฮอฟแมน) จากนั้นก็เป็นบรรณาธิการของ Creem: “คุณเป็นเด็กที่ส่งบทความเหล่านั้นมาให้ฉันจากโรงเรียนของคุณ” เขาไม่สนใจอายุของเด็กเชื่อในความสามารถของเขาและแบ่งปันความเชื่อของเขา: “ซื่อสัตย์และไม่น่าเชื่อ” ในช่วงวิกฤตบนท้องถนนวิลเลียมโทรหาบังส์เพื่อขอคำแนะนำ Lester Bangs เป็นคนจริงๆและ Ben Fong-Torres และ Jann Wenner จาก Rolling Stone ก็รับบทโดยนักแสดงที่มีหน้าตาเหมือนกัน ความรู้สึกของเวลาและสถานที่ของภาพยนตร์นั้นรุนแรงมากจนเป็นไปได้ที่จะเชื่อว่า Stillwater เป็นวงดนตรีจริงๆ ในขณะที่วิลเลียมเฝ้าดูสมาชิกในวงได้รับผลงานฮิตโปรดิวเซอร์สุดฮอตพยายามที่จะแย่งชิงจากผู้ชายที่คอยจัดการพวกเขาอยู่เสมอพวกเขาเปลี่ยนจากรถบัสเป็นเครื่องบินและมีสงครามอัตตาไม่น้อยเมื่อมีรูปถ่ายเสื้อยืด วางรัสเซลไว้เบื้องหน้าและทำให้สมาชิกวงคนอื่น ๆ หลุดโฟกัส (มี “This Is Spinal Tap” อยู่ที่นี่) “เกือบจะมีชื่อเสียง”ดูหนังออนไลน์

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกแห่งร็อค แต่ไม่ใช่ภาพยนตร์ร็อค

 

แต่เป็นภาพยนตร์ยุคใหม่เกี่ยวกับเด็กผู้มีอุดมการณ์ที่มองเห็นโลกแห่งความเป็นจริงเป็นพยานถึงความโหดร้ายและความเสียใจและยังพบที่ว่างอีกมากสำหรับความหวัง . ตัวละคร Penny Lane เขียนขึ้นด้วยความละเอียดอ่อนโดยเฉพาะในขณะที่เธอพยายามแสดงให้เห็นถึงการมีอยู่ของเธอและอธิบายคุณค่าของเธอ (ในสภาพแวดล้อมที่ดูเหมือนจะไม่มีเลย) มันทำให้หัวใจของวิลเลียมแตกสลายเมื่อเห็นว่ารัสเซลที่แต่งงานแล้วทำร้ายเธออย่างไร แต่เพนนีปฏิเสธการทำร้ายดูหนังพากย์ไทย