หนัง

“Knives Out”

KNIVES OUT

“Knives Out” ของRian Johnsonเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิงอย่างแท้จริงในรอบหลายปี เป็นผลงานของนักมายากลในภาพยนตร์ที่ทำให้คุณจดจ่อกับสิ่งที่มือซ้ายทำจนคุณพลาดสิ่งที่ถูกต้อง และในกรณีนี้ ไม่ใช่แค่ความลึกลับที่สนุกสุดเหวี่ยงที่จะคลี่คลาย แต่เป็นความเห็นทางสังคมที่น่ารังเกียจเกี่ยวกับที่ที่อเมริกาอยู่ในปี 2019 นักเขียนปริศนาผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ได้ผ่าชั้นเรียนในลักษณะที่น่าพึงพอใจสำหรับผู้ชมที่กำลังมองหาการหลบหนี และจอห์นสัน เห็นได้ชัดว่าทำอย่างนั้นที่นี่ด้วย

โดยใช้โครงสร้างลึกลับที่สนุกสนานอย่างน่าพิศวงที่จะทำให้อกาธา คริสตี้ยิ้มได้ จอห์นสันได้นำหน้าผู้ชมไปหนึ่งหรือสองก้าวอย่างมั่นใจ ทำให้พวกเขาหายใจไม่ออกแต่ก็พอใจในตอนจบHarlan Thrombey ( คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ )

เป็นนักเขียนลึกลับที่ประสบความสำเร็จอย่างมากและเขาก็ตายแล้ว ฟราน (เอดี แพตเตอร์สัน) แม่บ้านของเขาพบว่าเขาถูกผ่าคอและมีดยังคงอยู่ในมือ ดูเหมือนฆ่าตัวตาย แต่ก็มีบางคำถาม ท้ายที่สุดแล้วใครกันแน่ที่กรีดคอตัวเอง? ตำรวจสองสามนาย (คู่หูที่ยอดเยี่ยมของ  LaKeith StanfieldและNoah Segan ) มาที่คฤหาสน์ Thrombey เพื่อทำการสอบสวนเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้พลาดอะไรไป และภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการสนทนากับสมาชิกในครอบครัว Thrombey แต่ละคน . ลูกสาว ลินดา ( เจมี่ ลี เคอร์ติส ) เป็นนักธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จโดยมีสามีอึชื่อว่าริชาร์ด ( ดอน จอห์นสัน ) และลูกชายที่น่ากลัวชื่อแรนซัม (คริส อีแวนส์ ). ลูกชาย วอลท์ ( ไมเคิล แชนนอน ) ทำงานด้านการพิมพ์ แต่เขาต่อสู้กับพ่อเฒ่าที่รักมามากแล้ว โจนี ลูกสะใภ้ ( โทนี่ คอลเล็ตต์ ) ช่วยเหลือตนเองอย่างลึกซึ้งแต่กลับช่วยตัวเองด้วยการหลอกล่อชายชรา ในที่สุดก็มี Marta Cabrera ( Ana de Armas ) นางเอกตัวจริงของ “Knives Out” และคนสนิทที่ Harlan ไว้ใจได้มากที่สุดดูหนัง

เธอสามารถช่วยไขคดีได้หรือไม่คดีนี้อาจจะเพิ่งถูกปิดไป ถ้าไม่ใช่เพราะการมาถึงของนักสืบชื่อดังเบอนัวต์ บล็องก์ ที่รับบทโดยแดเนียล เคร็ก ผู้ซึ่งหมุนความเหลื่อมล้ำทางใต้และอัตตาตัวโตให้กลายเป็นสิ่งที่น่าจดจำในทันที Blanc ได้รับข่าวเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายและซองเงิน จึงมีคนคิดว่ามันคาว ทำไม? และใคร? คำถามที่ว่าใครเป็นคนพาบล็องก์เข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนการเล่าเรื่องมากพอๆ กับที่ฆ่าฮาร์ลาน จอห์นสันนำเสนอสิ่งที่คุ้นเคยให้กับผู้ชมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟน ๆ ของภาพยนตร์ลึกลับฉากเดี่ยวที่หรูหรา ครอบครัวของสัตว์ประหลาด นักสืบที่พูดเกินจริงแต่จากนั้นเขาก็ล้มล้างพวกเขาทุกๆ เล็กน้อย และรู้สึกสดชื่น ดังนั้นในขณะที่บล็องก์รู้สึกเหมือนเป็นนักร้องประสานเสียงปัวโรต์ จอห์นสันและเครกก็เลี่ยงไม่ให้เกิดภาพล้อเลียนของสิ่งที่เราเคยเห็นมาก่อนเครกเป็นคนที่น่ายินดีฉันชอบความตื่นเต้นในน้ำเสียงของเขาเมื่อเขาค้นพบสิ่งต่างๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ในช่วงท้ายเรื่องแต่นักแสดงบางคนหลงทาง เรื่องใหญ่ขนาดนี้คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าคุณกำลังจะ “มีดบาด” สำหรับนักแสดงหรือนักแสดงคนใดโดยเฉพาะ พึงระวังว่าเป็นผลงานชุดใหญ่และสิ่งที่คุณชอบอาจสั้นลง เว้นเสียแต่ว่าคนโปรดของคุณคือ Ana de Armas ซึ่งเป็นหัวใจของหนังเรื่องนี้จริงๆ ทำให้จอห์นสันสามารถเติมแต่ง “Knives Out” ด้วยคำอธิบายทางการเมืองที่ยอดเยี่ยมได้ ครอบครัว Thrombeys อ้างว่ารัก Marta แม้ว่าพวกเขาจะจำไม่ได้ว่าเธอมาจากประเทศใดในอเมริกาใต้ และ Don Johnson ได้รับฉากที่คมกริบสองสามฉากในฐานะผู้ชายที่พูดจาโผงผางเกี่ยวกับการอพยพก่อนที่จะพูดว่า “Hamilton” ไม่ได้ฝังทั้งชิ้นมากเท่ากับ “ Get Out” แต่คำว่า “Out” นี้มีความคล้ายคลึงกันในการใช้โครงสร้างประเภทเพื่อพูดถึงความมั่งคั่งและความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม และในแง่ของประสิทธิภาพ เดอ อาร์มาสที่มีแนวโน้มว่าจะไม่เคยได้รับบทบาทที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้มาก่อน และเธอก็ทำได้อย่างเต็มที่“Knives Out” ฉายแววออกมาทางสายตา แม้ว่าสตีฟ เยดลินผู้ร่วมงานประจำไม่เคยยอมให้การถ่ายภาพยนตร์ของเขาดูฉูดฉาดเกินกว่าจะหันเหความสนใจจากความลึกลับหรือทั้งมวล เป็นภาพยนตร์ที่ทำงานได้เนื่องจากความรักที่เห็นได้ชัดของจอห์นสันในประเภทนี้ แต่ไม่เคยกลายเป็นเมตาหรือการอ้างอิงมากเกินไปหนัง

ผู้กำกับที่มีความสามารถหลายคนกลับมาสู่ภาพยนตร์แนวหลังจากสร้างรายได้และนำความตระหนักรู้ในตนเองมาสู่พวกเขามากเกินไป แต่นั่นไม่ใช่กรณีที่นี่ในท้ายที่สุด เช่นเดียวกับในภาพยนตร์และหนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องของการสำรวจความคิดเห็น ซึ่งถูกเปิดเผยในรูปแบบที่คาดไม่ถึง ซึ่งเมื่อคุณคิดว่าคุณคิดออกแล้ว คุณจะพบว่ามีบางอย่างไม่รวมกัน เมื่อมันจบลงจริง ๆ (และพระเจ้าของฉันที่จอห์นสันลงจอดด้วยหนึ่งในช็อตสุดท้ายของปีที่ดีที่สุด) คุณจะแกะความเฉลียวฉลาดของมันออกมาเหมือนนักสืบด้วยตัวคุณเอง ประหลาดใจไม่เพียงว่ารายละเอียดของสิ่งที่เกิดขึ้นในคืนนั้นเปิดเผยตัวเองอย่างไร แต่ข้อความทางสังคมที่ฝังอยู่ในนั้นทั้งหมด เป็นเรื่องที่น่าดึงดูดใจที่จะบอกว่าเป็นความลึกลับที่ Harlan Thrombey ตัวเองจะรัก แต่เขาอาจไม่เคยเขียนความดีนี้เลยหนังhd